Mười kỹ năng sống thiết thực cho trẻ lên 10 (P.2)

0
6204
baby boy cleaning his room

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Theo Christina Dymock, mẹ của bốn đứa trẻ và là tác giả quyển Young Chefs, bạn nên rủ trẻ cùng giúp chuẩn bị bữa ăn, phân công nhiệm vụ cho trẻ và giữ bình tĩnh khi bị tràn bột hoặc rơi rớt vỏ trứng. Sữa chua với trái cây là món ăm sáng tự làm tốt nhất bạn nên để trẻ thực hành đầu tiên. Trẻ mẫu giáo có thể dùng muỗng múc sữa chua đổ vào tô và thêm vào trái cây cắt nhỏ. Với trẻ 5 tuổi trở lên, bạn hãy cho trẻ làm sandwich và sinh tố (hãy chú ý cẩn thận với máy xay sinh tố nhé!) Khoảng 7 hay 8 tuổi, trẻ dùng được lò nướng bánh, hoặc làm món salad đơn giản bằng cách nhặt rau diếp, rắc bánh mì khô và cắt cà chua, dưa chuột, cà rốt. Khi 10 tuổi, trẻ em được sử dụng bếp để làm bánh sandwich phô mai với sự giám sát của người lớn. Cho trẻ tập tành dưới các quy tắc an toàn, bạn sẽ có một siêu đầu bếp nhí ngay trong nhà.

Định hướng

Nếu bạn từng bị lạc và lần dò theo chỉ dẫn của GPS, bạn sẽ biết tại sao có khả năng đọc bản đồ là điều cần thiết (ngay cả khi điện thoại của bạn có bản đồ). Những hoạt động này sẽ xây dựng các kỹ năng định hướng của trẻ:

  • Săn tìm kho báu. Bản đồ có vẻ nhàm chán… cho đến khi trẻ dùng chúng để tìm kiếm chiến lợi phẩm. Hãy giấu đồ chơi trong sân rồi vẽ một phác thảo đơn giản để đánh dấu vị trí. Sau đó cho trẻ xem các đồ vật trên bản đồ giống với thực tế trước mặt trẻ như thế nào.
  • Để trẻ dẫn đường. Vườn thú, bảo tàng và công viên có nhiều bản đồ nhiều màu sắc và dễ đọc. Hãy bảo trẻ theo dõi đường đi, và thách thức trẻ dẫn bạn đi từ điểm A đến điểm B.
  • Geocaching. Trẻ em từ 5 tuổi trở lên rất yêu thích trò săn kho báu ngoài trời này, trong đó có sử dụng GPS để theo dõi và tìm kiếm các kho báu trong lòng đất. Tìm hiểu thêm tại geocaching.com.

Điều trị vết thương

Hãy dạy trẻ từ khi còn bé là đừng hoảng sợ khi thấy máu (và bản thân bạn cũng đừng quá hoảng loạn). Một món đồ chơi sẽ giúp trẻ phân tâm khỏi cơn đau, cách này rất hữu ích khi cha mẹ đang không ở cạnh bên để dỗ dành trẻ. Dùng bông đè nhẹ lên vết thương cho đến khi máu ngừng chảy, rửa sạch và thoa lên vết thương một ít thuốc mỡ kháng sinh, sau đó băng lại.

Chà rửa phòng tắm, nhà vệ sinh

Bạn hãy để sẵn giẻ hoặc miếng bọt xốp tiện dụng dùng lau rửa phòng tắm ngay trên bồn rửa. Nhiệm vụ vệ sinh đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Trẻ ở tuổi đến trường có thể làm sạch nắp bồn cầu, chỗ ngồi và bồn nước với giẻ lau. Cho trẻ rửa tay kỹ sau khi làm xong. Hướng dẫn trẻ lớn rửa bên trong bồn cầu với dung dịch vệ sinh không độc hại: Rắc baking soda lên khu vực cần rửa, để yên trong vài phút, đổ thêm một ít giấm, sau đó chà bằng bàn chải nhà vệ sinh.

So sánh giá khi mua sắm

Muốn dạy trẻ trở thành người tiêu dùng thông minh, bạn cần phải để trẻ thực hành. Sau đây là ba bước thực hiện:

  • Giải thích. Hãy nói đến giá tiền và các lựa chọn của bạn: “Mẹ đổ xăng ở trạm khác vì chỗ đó có giá rẻ hơn.” Bạn cũng có thể nói với các con về một số thứ mình muốn có nhưng không mua vì chi phí đó không nằm trong ngân quỹ.
  • Thỉnh thoảng hãy để con trả tiền. Cho con một khoản tiền, sau đó đưa ra danh sách các món hàng trẻ cần phải mua. Trẻ sẽ học được cách trở thành người tiêu dùng hiểu biết khi tận dụng các cơ hội khuyến mãi, hoặc cân nhắc chọn lựa mặt hàng tốt cho sức khoẻ…
  • Chơi trò chơi “cửa hàng tạp hóa”. Khi cùng đi siêu thị, bạn hãy thách thức trẻ tìm thương hiệu khăn giấy hoặc sốt cà chua rẻ nhất.

Bảo Long (Theo Parents.com)