Mười kỹ năng sống thiết thực cho trẻ lên 10 (P.1)

0
6391

Thế giới công nghệ hiện nay khiến trẻ rất dễ bỏ lỡ những kỹ năng sống thiết thực, như việc giặt giũ, đọc bản đồ hay viết thư tay chẳng hạn.

Một nghiên cứu gần đây của công ty an ninh mạng AVG Technologies cho thấy, trong khi 58% trẻ từ 3 đến 5 tuổi tại Mỹ có thể sử dụng smartphone, có ít hơn 1/6 trẻ (khoảng 15%) có thể tự chuẩn bị bữa sáng. “Tôi nhìn thấy nhiều phụ huynh làm tất cả mọi thứ cho con em mình thay vì để chúng tự xoay sở tìm cách,” Tim Elmore, người sáng lập của Growing Leaders – một tổ chức phi lợi nhuận ở Norcross, Georgia chuyên làm việc với các trường học và các tổ chức dân sự để thúc đẩy tố chất lãnh đạo ở trẻ em cho biết. Cha mẹ hãy bắt đầu giảng dạy các kỹ năng cuộc sống ngay từ bây giờ để trẻ có thể độc lập hơn.

Giặt ủi quần áo

Quá nhiều thanh thiếu niên đại học không biết làm thế nào để giặt quần áo. Bạn có thể bắt đầu dạy con điều này khi con được 6 tuổi. Nếu bạn có một máy giặt nắp trên, hãy đặt một chiếc ghế ở gần đó. Hướng dẫn con từng bước – cách để đong đếm và thêm bột giặt, chọn chế độ giặt và khởi động máy. Amy Mascott, blogger của trang TeachMama.com, đã dạy ba đứa trẻ của cô điều này trước khi chúng được 9, 10, và 12 tuổi. Cô đặt ra những cái tên dễ thương cho công việc thêm phần thú vị như Chiến Binh Giặt Giũ, Anh Chàng Hong Khô Siêu Phất Phới, Trò Chơi Ghép Ba… Mascott cho biết đôi khi cũng xảy ra tình trạng hỗn loạn như đồ còn ẩm đã được đem xếp cất, nhưng cô không nhắm đến sự hoàn hảo, chỉ cần các con hoàn thành công việc là được.

Trồng cây con

Rất nhiều trẻ mẫu giáo được học trồng hạt giống trong lớp nhưng không biết cách chuyển cây mầm vào vườn. Sau đây là những điều cơ bản giúp cha mẹ dạy trẻ trồng trọt tốt hơn do Whitney Cohen – đồng tác giả quyển The Book of Gardening Projects for Kids chia sẻ:

  • Yêu cầu trẻ đào trên mặt đất một cái lỗ lớn hơn chậu chứa cây một chút.
  • Sau đó bạn lấy cây ra khỏi cậu và đặt vào lỗ, rồi bảo trẻ nhẹ nhàng đắp đất lại xung quanh gốc cây.
  • Cho trẻ dùng bình phun để tưới cây, dòng nước không được quá mạnh.
  • Đến 6 hoặc 7 tuổi, trẻ có thể tự tách cây giống. Bảo trẻ giữ nhẹ hai ngón tay quanh thân cây, sau đó bóp mạnh bầu để kéo cây ra. Nếu rễ quấn chặt, trẻ nên nới lỏng chúng một tí trước khi trồng.

Gói quà

Trẻ con thích được tặng quà, và việc gói quà sẽ làm trẻ hào hứng hơn. Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán băng keo, trong khi trẻ lớn hơn có thể hoàn thành các bước đơn giản với sự giúp đỡ của bạn, như gỡ giá tiền, tìm đúng kích thước hộp và gói giấy xung quanh hộp quà sao cho vừa vặn trước khi tiến hành cắt giấy.

Đóng đinh

  • Cho trẻ một cây búa khoảng 200-250gr. Ở cửa hàng tiện lợi có bán loại búa nhẹ khoảng 115gr cho trẻ, nhưng loại đó rất khó đóng đinh.
  • Sử dụng một miếng gỗ mềm như gỗ thông, bạch dương, hoặc tuyết tùng. Cố định miếng gỗ bằng một thanh kẹp, hoặc chỉ cần đặt trên mặt đất cũng được.
  • Chọn đinh có đầu lớn. Đầu tiên, bạn cần làm trước cho trẻ xem qua.
  • Khi trẻ sẵn sàng tự đóng đinh, bạn có thể gắn đinh vào mảnh các-tông nhỏ để cố định khi trẻ đóng lên miếng gỗ. Trẻ sẽ dùng tay giữ mảnh các-tông thay vì giữ đinh (để bảo vệ ngón tay).
  • Khi trẻ đã thuần thục, hãy tập cho trẻ giữ đinh. Có thể sẽ đau một hoặc hai ngón tay, nhưng chẳng bao lâu trẻ sẽ quen ngay thôi.

Viết thư

Trẻ em có thể viết chính tả một bức thư gửi thành viên nào đó trong gia đình (kèm theo hình vẽ), dán tem và bỏ vào hộp thư. Hãy dạy trẻ lớn hơn làm thế nào để viết địa chỉ trên phong thư và năm phần của một bức thư: ngày tháng, lời chào (“Kính gửi…”), nội dung lá thư, kết thư (“Trân trọng”), và chữ ký. Bạn cũng có thể nhờ trẻ viết thiệp chúc mừng, kết bạn qua thư (xem gợi ý trên trang Amazing Kids và International Pen Friends)…

Bảo Long (Còn tiếp – Theo Parents.com)