10 ứng dụng điện thoại hữu ích cho trẻ tự kỷ

0
8274

Chuyên gia về bệnh tự kỷ nổi tiếng thế giới – Tiến sĩ Ole Ivar Lovaas từng nói: “Nếu một đứa trẻ không thể học theo cách chúng ta dạy, chúng ta phải dạy theo cách mà con có thể học.” Công nghệ – đặc biệt dưới dạng máy tính bảng – đã cách mạng hóa cách học tập và giao tiếp cho trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Các ứng dụng điện thoại đã cho các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục và nhà trị liệu nhiều phương pháp để dạy một đứa trẻ có tốc độ phát triển khác biệt so với bạn đồng trang lứa. Các ứng dụng trong danh sách này tập trung củng cố các kỹ năng cho trẻ mẫu giáo như kỹ năng đọc và làm toán, đồng thời khuyến khích các kỹ năng chơi đùa theo trí tưởng tượng và mang tính nghệ thuật ở trẻ tự kỷ.

Starfall ABC / Learn to Read

Starfall ABCs dạy bảng chữ cái bằng cách giúp trẻ em phát âm các ký tự. Nhà phân tích hành vi ứng dụng Gen Holder dùng công cụ thẻ chữ cái tương tác này để giảng dạy và trị liệu cho trẻ nhỏ. Khi trẻ em đã thuần thục các chữ cái và âm thanh, Starfall Learn to Read giúp tăng cường kỹ năng đọc bằng 15 câu chuyện đơn giản và những bài hát vui nhộn, với những nhân vật dễ thương như chú chuột Zac hay cô gà mái Peg. Mỗi từ trong câu chuyện đều được đọc đúng ngữ điệu để trẻ nhận diện từng âm riêng biệt.

Phát triển kỹ năng: tư duy ngôn ngữ, đọc & từ vựng.

Super Why!

Ứng dụng PBS Kids cho phép trẻ săn tìm những ký tự định sẵn với Alpha Pig, bắt chữ với công chúa Presto, tập ghép vần với Wonder Red, và cùng Super Why chọn từ để làm thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Với những bé có thể đọc giỏi nhưng còn hạn chế về khả năng hiểu, ứng dụng Super Why có trò chơi điền vào ô trống, giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu bằng những câu chuyện và nhân vật quen thuộc.

Phát triển kỹ năng: vận động tay, trí tưởng tượng, đọc – viết, tư duy ngôn ngữ & từ vựng.

The Monster at the End of This Book

Ứng dụng này khá thú vị, vui vẻ, hài hước nên được nhiều phụ huynh và em nhỏ yêu thích. The Monster at the End of This Book có dạng một quyển truyện với những ghi chú cho cha mẹ để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi, cùng 31 lời chỉ dẫn hữu ích. Trẻ sẽ học được về sức ảnh hưởng từ hành động của mình, ví dụ như chỉ cần một lần chạm ngón tay, trẻ có thể tương tác với những câu chuyện bằng cách “chuyển” các trang, cởi nút thắt hay ném viên gạch…

Phát triển kỹ năng: vận động tay, trí tưởng tượng, tư duy ngôn ngữ & từ vựng.

Emotions and Feelings – Autism

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường gặp khó khăn khi nhận diện cảm xúc và nét mặt. Ứng dụng này dùng các câu chuyện với hình vẽ đơn giản để minh họa và giải thích tại sao con người lại có những cảm xúc khác nhau. Đây là một ứng dụng tuyệt vời thích hợp dùng cho trường chuyên biệt và giúp ích được trong các buổi trị liệu ngôn ngữ.

Phát triển kỹ năng: nhận diện cảm xúc, tương tác xã hội.

Pop Mate (Lite)

Phiên bản Lite miễn phí của ứng dụng Wired Kids Choice Award này khuyến khích trẻ làm quen với phép cộng cơ bản mà không bị nhàm chán. Sáu cặp bong bóng màu xuất hiện với những con số nổi xung quanh màn hình, một số hiển thị câu hỏi và số còn lại hiển thị câu trả lời. Trẻ phải ghép đúng cặp số để tăng cấp độ, và sau mỗi màn sẽ có những lời khích lệ động viên. Nếu trẻ đã thuần thục phép cộng, bố mẹ có thể tải phiên bản đầy đủ để trẻ học về phép trừ, phép nhân và phép chia.

Phát triển kỹ năng: vận động tay, làm toán, đếm số.

Toca Boca

Hãy để trẻ thử dùng băng gạc và khám bệnh với Toca Doctor, gửi thiệp mời và trang trí bàn tiệc với Toca Birthday Party, cắt nhuộm và tạo kiểu tóc với Toca Hair Salon… Chuỗi ứng dụng này rất dễ tương tác dựa trên bối cảnh thực tế và cho phép trẻ em nhập vai với các nhân vật hấp dẫn trong câu chuyện của riêng mình. “Là bậc cha mẹ, tôi thích các trò chơi dạy những kỹ năng xử lý tiền bạc và tính toán cơ bản, và đứa trẻ trong tôi yêu những niềm vui và các vật dụng được trưng bày đẹp đẽ trong bộ sưu tập”, một phụ huynh cho biết.

Phát triển kỹ năng: trí tưởng tượng, làm toán, quản lý tiền bạc, tương tác xã hội.

Agnitus – Games for Learning

Ứng dụng miễn phí này cung cấp một loạt các trò chơi tương tác giúp trẻ nhận biết hình dạng, màu sắc, ký tự, và làm quen với các kỹ năng sống. Các con sẽ thích chơi “Icky Bathtime Fun” – một trò mô phỏng các hoạt động vệ sinh như tắm và đánh răng. Nhiều trò chơi có nhân vật dễ thương và tinh nghịch Olly hoặc Icky với chế độ báo cáo giúp cha mẹ có thể theo dõi khả năng, cũng như xác định điểm mạnh và điểm yếu của trẻ.

Phát triển kỹ năng: vận động tay, ký tự, làm toán, trí nhớ, đếm số, nhận diện.

Free Fruit Ninja

Một bà mẹ có hai con trai 4 và 7 tuổi cùng bị bệnh tự kỷ cho biết, cô thích phiên bản miễn phí này của Fruit Ninja vì nó vui, ít tốn thời gian và thân thiện. Các bé có thể vận động tay để cắt trái cây và thực hành các kỹ năng chơi game nhịp điệu nhanh. Tính năng Zen Dual cho phép hai bé cùng thi đấu với “tinh thần thượng võ”.

Phát triển kỹ năng: phối hợp, vận động tay, tập trung.

Doodle Buddy

Trẻ em có thể vẽ, viết nguệch ngoạc và tô màu trên một khung trống hay tải ảnh lên để thỏa thích tùy chỉnh với tem, giấy nến và bong bóng. Ứng dụng miễn phí này hơn cả một ứng dụng vẽ, nó cho phép trẻ phát triển kỹ năng sáng tạo và chơi game với một loạt các chủ đề thiên nhiên cùng trò chơi ca-rô, mê cung, nối điểm…

Phát triển kỹ năng: Sáng tạo, vận động tay, trí tưởng tượng & viết.

Nick Jr. Draw và Play

Trẻ tạo ra tác phẩm nghệ thuật của riêng mình bằng cách chọn hình nền khác nhau (có các nhân vật Nickelodeon được yêu thích như Dora the Explorer và Team Umizoomi) để trang trí với các công cụ màu (bút chì màu, cọ vẽ, phấn), hiệu ứng đặc biệt (pháo hoa, họa tiết lấp lánh, đũa phép ma thuật), và các nhãn dán hoạt hình. Trẻ cũng có thể chọn bản vẽ và tô màu trên nền trắng. Các phiên bản iPad HD bao gồm các trang màu và thiệp điện tử. Tất cả những tác phẩm có thể được lưu lại và in ra.

Phát triển kỹ năng: sáng tạo, vận động tay, trí tưởng tượng & viết.

Bảo Long (Theo Parents.com)