10 điều bố mẹ đừng nên nói với con

0
5939

Vì lợi ích của con trẻ và của cả chính mình, bố mẹ nên tránh dùng những câu nói sau đây khi giao tiếp với con.

  1. “Con làm tốt lắm”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách nói những cụm từ chung chung như “Con giỏi lắm” mỗi khi trẻ thành thạo một kỹ năng sẽ làm trẻ lệ thuộc vào sự đánh giá của bạn hơn là tự thân cố gắng, theo Tiến sĩ Jenn Berman – tác giả của cuốn The A to Z Guide to Raising Happy, Confident Kids. Hãy giữ câu nói này cho những dịp thực sự cần thiết, và càng cụ thể càng tốt. Thay vì nói “Con chơi giỏi lắm,” hãy nói, “Mẹ thích cách con giúp đỡ đồng đội của mình, thật sự hay đấy.”

  1. “Luyện tập nhiều thì sẽ giỏi”

Đúng là dành nhiều thời gian để luyện tập thì các kỹ năng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, quan điểm này có thể trở thành áp lực làm trẻ muốn chiến thắng. “Nó sẽ gửi một thông điệp rằng nếu bạn phạm sai lầm, nghĩa là bạn đã không luyện tập chăm chỉ,” Tiến sĩ Joel Fish – tác giả cuốn 101 Ways to Be a Terrific Sports Parent cho biết. Đừng để những đứa trẻ phải vật vã tự hỏi: “Mình bị sao vậy? Mình liên tục luyện tập, luyện tập, luyện tập và vẫn không là người giỏi nhất.” Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ chăm chỉ vì như thế, trẻ sẽ cải thiện và cảm thấy tự hào về sự tiến bộ của mình.

  1. “Con không sao cả”

Khi trẻ bị té và òa khóc, để trấn an trẻ, bố mẹ có xu hướng bảo với trẻ rằng “Con không sao cả.” Nhưng nói trẻ không sao chỉ làm tình hình tồi tệ hơn. Trẻ khóc vì cảm thấy đau và không ổn chút nào. Công việc của bạn là giúp trẻ hiểu và làm chủ cảm xúc chứ không phải nói giảm nói tránh. Hãy thử ôm trẻ và thừa nhận những gì trẻ đang cảm thấy bằng cách nói những câu như, “Cú té này thật đáng sợ.” Sau đó, hỏi xem trẻ có muốn băng bó lại không.

  1. “Nhanh lên!”

Trẻ đang chần chừ với bữa ăn sáng, khăng khăng tự buộc dây giày (mặc dù vẫn chưa thành thạo thao tác này), và lại sắp bị trễ học. Nhưng theo Tiến sĩ Linda Acredilo, đồng tác giả của quyển Baby Minds cho biết, thúc đẩy trẻ nhanh chóng sẽ tạo ra thêm căng thẳng. Hãy nói một cách mềm mỏng, “Chúng ta cùng nhanh lên nào,” như thế trẻ sẽ hiểu chúng cũng cần nhanh chóng như bạn. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ ra ngay một trò chơi: “Sao chúng ta không đua xem ai mặc quần áo xong trước?” chẳng hạn.

  1. “Mẹ đang ăn kiêng”

Hãy giữ chuyện kiểm soát cân nặng cho riêng mình. Thạc sĩ Marc S. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa và Dịch tễ học tại Đại học quốc tế Nassau, East Meadow, New York cho biết, nếu trẻ thấy bạn bước lên cân mỗi ngày và nghe bạn nói về việc “béo”, có nguy cơ trẻ sẽ phát triển theo hình mẫu của một cơ thể không khỏe mạnh. Tốt hơn hãy nói, “Mẹ đang ăn uống lành mạnh bởi vì mẹ thích những món ăn này.” Bạn cũng nên làm tương tự như vậy với chuyện tập thể dục. “Mẹ cần phải tập thể dục” nghe như một lời than vãn, nhưng nói “Hôm nay trời đẹp, mẹ sẽ ra ngoài đi dạo” có thể làm trẻ muốn tham gia.

  1. “Chúng ta không đủ tiền mua”

Phụ huynh thường dùng câu nói này khi trẻ đang vòi vĩnh mua một món đồ chơi mới nhất. Theo Janye Pearl, tác giả cuốn Kids and Money, nói như vậy sẽ làm trẻ hiểu bạn không thể kiểm soát tài chính, như thế có thể làm trẻ hoảng sợ. Thêm nữa, trẻ cũng sẽ nói vậy nếu bạn muốn mua một món vật dụng đắt tiền. Hãy chọn cách khác để trả lời, ví dụ như: “Chúng ta sẽ không mua cái này vì đang tiết kiệm tiền cho những thứ quan trọng hơn.” Nếu trẻ khăng khăng muốn biết thêm, đây sẽ là cơ hội hoàn hảo để bạn bắt đầu trò chuyện với trẻ về cách quản lý ngân sách và tiền bạc.

  1. “Đừng nói chuyện với người lạ”

Đây là một khái niệm khó hiểu đối với trẻ. Trẻ sẽ không nghĩ những người lạ là kẻ xấu nếu thấy họ cư xử tốt với trẻ. Thêm nữa, trẻ có thể hiểu sai nguyên tắc này và chống lại sự giúp đỡ của cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa, vốn là “người lạ” đối với trẻ. Thay vì cảnh báo suông, bạn hãy đưa ra những tình huống như “Con sẽ làm gì nếu một người đàn ông mà con không biết cho con kẹo và muốn đưa con về nhà?”, bảo trẻ giải thích xem nên làm gì, sau đó hướng dẫn trẻ cách xử lý thích hợp. Do phần lớn các trường hợp trẻ em bị bắt cóc đều liên quan đến người quen của trẻ, bạn cũng có thể áp dụng câu “thần chú” an toàn: “Nếu bất cứ ai làm cho con cảm thấy buồn, sợ hãi, hay bối rối, con cần nói với mẹ ngay lập tức.”

  1. “Hãy cẩn thận”

Nói điều này khi trẻ đang leo trèo tại sân chơi thật ra chỉ làm trẻ tưởng như mình sắp ngã. “Lời nói của bạn làm trẻ phân tâm khỏi chuyện đang làm, làm trẻ dễ mất tập trung”, Deborah Carlisle Solomon, tác giả cuốn Baby Knows Best cho biết. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy di chuyển đến gần chỗ trẻ chơi; nếu trẻ bị té ngã, hãy tỏ ra bình tĩnh và giữ yên lặng nhất có thể.

  1. “Không có món tráng miệng, trừ khi con ăn hết bữa tối”

David Ludwig, Giám đốc Trung tâm phòng chống béo phì thuộc Bệnh viện nhi Boston, tác giả cuốn Ending the Food Fight cho biết, dùng câu nói này sẽ làm giảm sự thích thú của trẻ với những bữa ăn chính. Hãy truyền tải thông điệp một cách khéo léo hơn bằng câu: “Trước tiên hãy ăn bữa chính, sau đó đến phần tráng miệng.” Sự thay đổi từ ngữ một cách tinh tế sẽ có tác động tích cực với trẻ.

  1. “Hãy để mẹ giúp”

Khi trẻ đang cố gắng xây một tòa tháp lego hoặc giải cho xong câu đố, bố mẹ sẽ có khuynh hướng muốn giúp đỡ trẻ. “Việc bạn can thiệp quá sớm có thể làm giảm sự độc lập của trẻ, vì trẻ sẽ luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác” – Myrna Shure, Tiến sĩ Tâm lý học, tác giả cuốn Raising a Thinking Child cho biết. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi hướng dẫn giúp trẻ giải quyết vấn đề: “Con có nghĩ rằng các mảnh ghép lớn hoặc nhỏ nên ở dưới cùng không? Tại sao con lại nghĩ như vậy? Hãy thử xem nào…”

Bảo Long (Theo Parents.com)