Cẩm nang trả lời 9 câu hỏi “bắt bí” của trẻ (P.1)

0
5493

Trẻ con có muôn vàn câu hỏi “tại sao” đặt ra để người lớn phải trả lời. Rất nhiều trong số đó là những câu hỏi khó mà cha mẹ cần tìm tòi câu giải đáp sao cho trẻ dễ hiểu theo cách thông minh nhất. Với cẩm nang 9 câu hỏi đáp dưới đây, các phụ huynh sẽ không lo bị trẻ “bắt bí” nữa.

1. Vì sao không còn khủng long nữa?

Hãy trả lời: Khoảng 65 triệu năm trước, một tiểu hành tinh khổng lồ va chạm với trái đất và thay đổi tất cả mọi thứ trên hành tinh. Những con khủng long không thể thích ứng và cuối cùng thì chết, mở đường sống cho những động vật mới, phù hợp hơn với khí hậu mới.

Bạn nên biết: Theo Matthew T. Carrano, tiến sĩ, người quản lý khu khủng long tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Smithsonian ở Washington, D.C ,”Khủng long là bằng chứng sống động về một thế giới đã từng rất khác biệt, giúp khơi mở trí tưởng tượng cho trẻ. Chúng có thể dẫn dắt trẻ tìm hiểu về những khái niệm khoa học rộng lớn hơn.” Do đó, khi trẻ hỏi, hãy nói về môi trường hay sự tiến hóa. Ví dụ như, hãy giải thích rằng các hóa thạch khủng long là tổ tiên của loài gà, loài chim hiện nay.

2. Vì sao trên thế giới lại có nhiều thứ tiếng?

Hãy trả lời: Hàng ngàn năm trước đây, người dân ở các cộng đồng khác nhau trên toàn thế giới phát minh ra ngôn từ riêng để mô tả cuộc sống của họ, và đó là lý do tại sao ngày nay người dân từ cùng một khu vực có xu hướng nói cùng một ngôn ngữ. Ngôn ngữ cũng phát triển theo thời gian, vì tiếng nói của chúng ta đã thay đổi rất nhiều so với nhiều năm trước.

Bạn nên biết: Nghe người khác nói một ngôn ngữ nước ngoài có thể làm trẻ bị bối rối. “Tuy nhiên, chúng ta giúp trẻ hiểu biết về các nền văn hóa khác càng sớm, trẻ sẽ dễ nhận biết và kết bạn với nhiều loại người hơn,” theo Jillian Cavanaugh, tiến sĩ, giáo sư nhân chủng học và khảo cổ học tại Đại học Brooklyn, New York. Hãy nhắc cho trẻ nhớ rằng, những người dân ở các nước khác có thể nghĩ ngôn ngữ của chúng ta thật khác thường, và hãy chỉ ra có một số từ ngữ mình hay dùng trong đời sống đến từ nhiều ngôn ngữ khác, như ballet của Pháp và pasta của Ý.

3. Vì sao chúng ta không muốn người khác thấy những phần riêng tư trên cơ thể?

Hãy trả lời: Bởi vì đó là những phần chỉ nên được chạm đến khi không ở nơi công cộng. Vì vậy chúng ta thường che chắn chúng bằng đồ bơi khi đi bơi hoặc đóng kín cửa khi làm vệ sinh cá nhân. Không bao giờ để lộ phần riêng tư trên cơ thể trước bất cứ ai trừ bố, mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy như bác sĩ. Nếu ai đó cố gắng chạm vào chúng hoặc làm cho con khó chịu, hãy cho bố mẹ biết.

Bạn nên biết: “Đây là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện một thái độ bình tĩnh, trung lập về cơ thể,” theo nhà trị liệu gia đình Hal Runkel, tác giả của ScreamFree Parenting – hãy làm rõ trọng tâm của vấn đề. Trẻ em thường thiếu sự kiềm chế, cha mẹ hãy dùng cơ hội này để đặt ra một số giới hạn an toàn về những phần nhạy cảm trên cơ thể của trẻ đối với người ngoài.

4. Vì sao có những người lang thang không nhà cửa?

Hãy trả lời: Mẹ mừng vì con để ý đến người đó. Một người trở thành vô gia cư vì rất nhiều lý do. Có thể là do mất việc hoặc không thể tự chăm sóc bản thân hay nhà cửa. Với mọi trường hợp, chúng ta nên đối xử với họ bằng sự tôn trọng. Hãy giúp đỡ họ mỗi khi có thể, bằng cách quyên góp từ thiện bằng tiền hay đồ vật.

Bạn nên biết: “Trẻ em không biết rõ về thế giới xung quanh và tin rằng mọi người đều có cuộc sống giống như mình,” theo Brenda Nixon, tác giả của The Birth to Five Books. Trẻ cần sự trung thực, nhưng hãy trấn an, vì trẻ có thể lo lắng sẽ trở thành người vô gia cư. “Trẻ em thường tỏ lòng từ bi tuyệt vời,” Nixon cho biết thêm, vì vậy hãy cùng nhau nghĩ cách giúp đỡ họ.

Bảo Long (Còn tiếp – Theo Parents.com)