Làm gì khi trẻ bị lạm dụng tình dục?

0
3090

Khi trẻ kể chuyện chúng bị lạm dụng tình dục, đây là một số điều quan trọng mà các con sẽ cần bạn phải làm.

Giữ tình hình ổn định

Đứa trẻ sẽ mong chờ tín hiệu rằng mọi chuyện sẽ không sao từ bạn. Rõ ràng, lạm dụng tình dục có thể thay đổi quan điểm của trẻ về thế giới này. Tuy nhiên, bất kể bạn đau khổ đến thế nào, con cần phải tin rằng con sẽ ổn, rằng con không phải là “đồ phế phẩm.” Đối với nhiều sự kiện chấn thương nghiêm trọng khác, với sự bảo vệ, ủng hộ và phương pháp điều trị đặc biệt, trẻ em có thể và chắn chắn sẽ bình phục. Trẻ em có thể và chắc chắn sống một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy. Rất nhiều người thành công, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng, sống sót qua nạn lạm dụng tình dục. Và phá vỡ sự im lặng là bước đầu tiên.

Hãy tin những gì con nói

Hãy cảm ơn con vì đã nói cho bạn. Hãy cho con biết rằng bạn yêu con. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó khó tin trong câu chuyện con kể, hãy tự nhắc nhở mình rằng rất hiếm khi có sự nhầm lẫn đối với những việc như vậy. Khi thu thập thêm thông tin, bước đầu tiên bạn cần lưu ý là phải giữ bình tĩnh. Đặt câu hỏi làm sáng tỏ thực trạng của vấn đề. Hãy rất, rất cẩn thận tránh loại câu hỏi xoáy vào những câu trả lời cụ thể (ví dụ “Có ai đó chạm vào chỗ này của con không?”)

Cố gắng không thể hiện sự nhẹ nhõm hay bất mãn với câu trả lời từ con. Khi trẻ em phát hiện nỗi đau và sự thất vọng ở người khác khi đang bộc lộ, đôi khi con sẽ cố gắng chần chừ hoặc từ bỏ việc tiết lộ. Điều này là bình thường và không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy sự lạm dụng thực sự đã không xảy ra.

Thiết lập lại sự an toàn

Bước phục hồi trạng thái an toàn là rất quan trọng và cần được xem như một ưu tiên. Lạm dụng tình dục làm trẻ mất cảm giác kiểm soát môi trường xung quanh và có thể làm giảm niềm tin rằng sẽ có sự bảo vệ từ người lớn. Hãy lập ngay một kế hoạch với những người lớn khác để loại bỏ những mối liên hệ không an toàn đối với trẻ bị lạm dụng. Giúp trẻ hiểu rằng kẻ lạm dụng đã làm sai, và người này cần sự giúp đỡ để ngừng làm tổn thương người khác.

Hãy chú ý đến các dấu hiệu của trẻ về những gì mà con cần để cảm thấy an toàn. Những gì con cần có thể khác với những gì bạn mong đợi. Và những gì trẻ muốn đôi khi không thực sự an toàn, chẳng hạn như ở một mình với kẻ lạm dụng. Điều đó có nghĩa rằng, dạy cho trẻ ý thức về an toàn luôn là một điều đúng đắn. Ngay cả khi yêu cầu của con có bất hợp lý, xây dựng ý thức về sự tự tin và an toàn cho con là rất quan trọng.

Bạn cũng cần giúp trẻ cảm thấy an toàn bằng cách chứng minh sự sẵn sàng của bạn để bảo vệ sự riêng tư của con. Trẻ có thể xem việc bị lạm dụng tình dục là chuyện riêng tư cá nhân, nên bạn hãy cẩn thận không nói về việc lạm dụng với bất cứ ai không cần thiết. Tùy theo độ tuổi, trẻ dễ xấu hổ và tăng cảm giác bị vạch trần khi nghe thấy có người nói về việc lạm dụng tình dục.

Khuyên con không nên trách bản thân mình

Khi trẻ tiết lộ chuyện bị lạm dụng tình dục, bạn cần khẳng định với trẻ là chúng không có lỗi trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Không có lỗi vì đã gây ra, vì đã không ngăn chặn hay không kể cho ai biết. Người ngoài cuộc sẽ khó mà biết được rằng, cảm giác xấu hổ và tự trách là hai trong những phản ứng phổ biến và khó vượt qua nhất của nạn nhân lạm dụng tình dục. Một số người lớn còn âm thầm đổ lỗi cho con vì chúng đã không nói ra sớm hơn.

Đôi khi, bọn trẻ tự cảm thấy chúng phải chịu trách nhiệm cho việc lạm dụng, thay vì nhận ra sự mất kiểm soát an toàn của bản thân. Trẻ thường cho rằng mình chính là nguyên nhân dẫn tới hành vi và cảm xúc của những người xung quanh.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi một đứa trẻ cho phép người khác tự do chơi đùa với chúng, điều này không bao gồm mọi sự đồng ý. Lời xin phép hoặc thậm chí là yêu cầu chơi một trò chơi đụng chạm nhạy cảm với trẻ không bao giờ biện hộ được cho các hành vi lạm dụng. Thiết lập các giới hạn hoặc từ chối luôn là trách nhiệm của người lớn chứ không phải của trẻ em. Nhấn mạnh cho trẻ biết là kẻ lạm dụng đã làm sai, và người đó cần sự giúp đỡ để trở nên tốt hơn. Cách làm này sẽ giúp con thoát khỏi cảm giác tự trách mình.

Thể hiện cơn thịnh nộ với đúng người

Tức giận hay phẫn nộ là một phản ứng bình thường của con người bị lừa dối, khi có ai đó xâm nhập vào phạm vi an toàn, hoặc làm hại con của chúng ta. Hãy ý thức rằng một đứa trẻ có thể tin rằng mình là nguyên nhân của các cơn giận dữ mà con nhìn thấy xung quanh. Chọn bạn bè và các chuyên gia, những người này sẽ giúp hỗ trợ bạn trong việc thể hiện cảm xúc. Tìm một nơi nào đó xa con để bày tỏ nỗi tức giận và đau buồn.

Một số người lớn đôi khi nhầm lẫn, cho rằng một đứa trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu biết kẻ lạm dụng bị trừng phạt nặng hoặc bị hại. Ngay cả khi trẻ cũng tức giận, sự đe dọa bạo lực hoặc trừng phạt có thể làm trẻ hoảng sợ hơn, đặc biệt là khi trẻ vẫn còn những cảm xúc tích cực dành cho kẻ lạm dụng.

Tìm sự giúp đỡ

Nhiều người có khuynh hướng giữ kín chuyện lạm dụng tình dục để tự xử lý, nhất là khi sự cố không mong muốn này xảy ra với gia đình hoặc bạn bè. Nhưng điều đó có thể là một sai lầm và tiếp tục cô lập những người cần được hỗ trợ.

Hãy nhận ra rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng khi trẻ bị lạm dụng và mỗi người có thể cần sự giúp đỡ đặc biệt. Thông thường, loại xung đột gia đình này không khá lên nếu không có sự giúp đỡ của chuyên gia.

Những người lớn trong gia đình cần chủ động tìm sự giúp đỡ, như thế sẽ tốt hơn cho cả nhà. Lạm dụng tình dục trẻ em là trái pháp luật, gia đình sẽ bị thiệt hại nhiều hơn nếu để đến khi người ngoài nhận ra sự bất thường và đi trình báo với cơ quan có thẩm quyền. Bạn hãy hành động ngay để làm giảm nguy cơ lạm dục tình dục cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng.

Nhiều đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em sau khi được điều trị đã trở lại hỗ trợ rất tốt cho các đơn vị phòng chống nạn lạm dụng tình dục. Những bí mật chỉ làm mọi người thêm xấu hổ. Bằng cách tìm sự giúp đỡ hiệu quả từ bên ngoài, tất cả mọi người liên quan đều có cơ hội bắt đầu quá trình chữa lành tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bảo Long (Theo Stop It Now)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixteen − eight =