10 cách bảo vệ con bạn khỏi bị bắt nạt

0
3027
[ File # csp7074823, License # 3116285 ] Licensed through http://www.canstockphoto.com in accordance with the End User License Agreement (http://www.canstockphoto.com/legal.php) (c) Can Stock Photo Inc. / mandygodbehear

Phương pháp để trẻ tự xử lý vấn đề, hoặc khuyến khích con chơi đùa cùng bạn bè để giải quyết hiểu lầm giờ đây có vẻ còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn nữa. Cho dù con là kẻ gây sự hay là nạn nhân, lời nói và sự hỗ trợ của bạn hoàn toàn có thể là công cụ quan trọng nhất giúp chấm dứt tình trạng căng thẳng này. Bạn hãy thử 10 cách dưới đây để bảo vệ con tốt nhất khỏi nạn bắt nạt trẻ em và bạo lực học đường nhức nhối hiện nay.

Nói chuyện với con

Bạn có thể nói chuyện với con về bài tập về nhà, lớp học và các hoạt động mỗi ngày ở trường, nhưng cũng có những vấn đề lớn hơn xảy ra trong trường học đáng được thảo luận. Bắt nạt là một chủ đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ và con cái có vẻ lảng tránh quá thường xuyên. Một cách hiệu quả để ngăn chặn bắt nạt là nói chuyện với con về bắt nạt. Tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với con và mức độ chia sẻ, bạn có thể phải chờ đến khi con tìm đến bạn thay vì dò xét chúng.

Phải cần rất nhiều can đảm để con có thể nói là con đang bị bắt nạt, vì vậy quan trọng là bạn phải nghiêm túc và kiểm soát cảm xúc của mình. Khẳng định với con rằng bạn muốn giúp chấm dứt bắt nạt và ngăn chặn không để xảy ra lần nữa. Đừng chần chừ hỏi con về những người đã tham gia, làm thế nào lại xảy ra, và nơi mỗi sự cố bắt nạt đã diễn ra. Càng biết nhiều chi tiết về chuyện bắt nạt, bạn càng có cơ hội đặt dấu chấm hết cho vấn đề này khi bạn liên hệ với nhân viên nhà trường.

Lắng nghe con

Một khi bạn đã cởi mở giao tiếp với con, chăm chú lắng nghe những gì con nói là rất quan trọng. Hãy nghe rõ các chi tiết về chuyện bắt nạt để bạn có thể báo cáo với nhà trường. Bắt nạt là một chủ đề nhạy cảm cho cả bố mẹ và con. Có thể bạn sẽ nóng nảy và trút giận lên phụ huynh của kẻ bắt nạt, hoặc làm lớn chuyện trong trường, nhưng những hành vi phi lý này chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Trước khi hành động, hãy cho phép con chia sẻ và chỉ cần lắng nghe. Nếu con không cởi mở về việc bị bắt nạt hay bắt nạt người khác, hãy cho con cơ hội để nói với bạn đầu tiên, nhưng luôn lắng nghe bất cứ điều gì đó khác thường hoặc đáng lo ngại.

Hãy tìm các dấu hiệu

Trẻ em ở mọi lứa tuổi luôn có cách để che giấu cha mẹ, đặc biệt là khi đang bị bắt nạt. Con của bạn có thể chần chừ kể cho bạn nghe bởi vì các con xấu hổ, không muốn bị xem là “chuyện tầm phào” hoặc sợ rằng bạn có thể can thiệp và làm tồi tệ tình hình hơn. Nếu bạn nghĩ có chuyện gì đó sai trái nhưng con lại quá kín tiếng, bạn nên chú ý tìm kiếm những dấu hiệu của sự ức hiếp.

Không nhất thiết phải nhìn thấy con khóc hay hờn dỗi, nhưng sẽ luôn có dấu hiệu cho thấy có chuyện không đúng đang diễn ra. Nạn nhân bị bắt nạt thường có dấu hiệu trầm cảm, cô đơn và cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn bao giờ hết. Hãy quan sát bất kỳ hành vi bất thường, sự thay đổi thái độ và né tránh các hoạt động xã hội, sau đó nhẹ nhàng tiếp cận con để xem nguyên nhân có phải là bắt nạt hay không.

Can ngăn khi xảy ra sự cố bắt nạt

Nhiều người lớn đứng ngoài chuyện bắt nạt vì họ muốn con tự giải quyết. Vấn đề là trẻ em thường không dám làm gì và khi không ai can thiệp, tình hình lại tệ hơn. Cha mẹ không nên ngần ngại ngăn chặn sự cố bắt nạt. Can thiệp vào một vụ bắt nạt là cơ hội để phụ huynh làm mọi chuyện rõ ràng với cả hai đứa trẻ và bảo vệ nạn nhân khỏi thương tổn. Hầu hết các sự cố bắt nạt diễn ra sau giờ học, vì vậy cha mẹ có thể có thể trông thấy chuyện ức hiếp vào thời điểm đó. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ em ngăn chặn chuyện bắt nạt diễn ra trước mắt, dù là can thiệp hay đi nói với nhân viên nhà trường. Không ai nên quay lưng lại với một sự cố bắt nạt.

Không khuyến khích trả đũa bằng bạo lực

Không bao giờ khuyến khích bạo lực để ngăn chặn bắt nạt. Dù có tức giận thế nào khi con bị bắt nạt, bạn không thể dùng bạo lực để đáp trả bạo lực. Không chỉ đi ngược đạo đức, bạo lực còn khiến con có thể bị đình chỉ, bị đuổi học hoặc làm cho tình hình tồi tệ hơn. Xin hãy dạy con phớt lờ những kẻ bắt nạt trước khi xảy ra xô xát, sau đó báo cáo sự việc với nhân viên nhà trường hoặc người có thẩm quyền.

Liên hệ với nhân viên nhà trường

Một cách chắc chắn để ngăn chặn bắt nạt là cảnh báo với nhà trường. Phụ huynh nên liên hệ với nhân viên nhà trường, chẳng hạn như giáo viên, hiệu trưởng và cố vấn trường học, cung cấp cho họ những thông tin thực tế về sự việc bắt nạt. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bạn mong đợi sự bắt nạt dừng lại và sẽ làm việc chặt chẽ với nhà trường để tìm một giải pháp cho con và các nạn nhân khác. Cán bộ nhà trường sẽ liên lạc với cha mẹ của những đứa trẻ bị bắt nạt, báo cho họ biết và sẽ tổ chức họp phụ huynh nếu cần thiết.

Giúp con không nản lòng

Khi làm việc với con và nhân viên trường để chấm dứt chuyện bắt nạt, bạn có thể giúp con trở nên kiên cường hơn. Chuyển sự chú ý của con đến một điều gì đó tích cực sẽ giúp con vượt qua những tác động của cảm xúc khi bị bắt nạt. Bạn nên khuyến khích con phát triển tài năng mới hoặc tham gia vào các hoạt động tích cực, chẳng hạn như nghệ thuật, thể thao hay âm nhạc để làm nổi bật điểm mạnh của con và giúp con có thêm bạn mới bên ngoài lớp học.

Dạy các giá trị đạo đức và yêu thương con

Là cha mẹ, bạn có một ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi xã hội, niềm tin và cách đối xử người khác của con. Trẻ em bắt nạt thường đến từ những ngôi nhà thiếu sự ấm áp, giám sát và sự chăm sóc của phụ huynh, và thường xảy ra những hành vi khắc nghiệt, bạo hành và ức hiếp. Không bao giờ là quá muộn cho cha mẹ để dạy các giá trị và hành vi đạo đức cho con cái. Trẻ em nên cảm thấy an toàn và được yêu thương trong gia đình, và luôn phải có sự giao tiếp cởi mở giữa cha mẹ và con cái. Để ngăn chặn bắt nạt, bạn cũng không thể cho phép chuyện bắt nạt xảy ra trong nhà.

Thiết lập quy tắc rõ ràng trong gia đình

Nếu con của bạn bắt nạt những đứa trẻ khác, bạn cần phải xem trọng vấn đề này và giải quyết trước khi quá muộn. Phụ huynh của trẻ bắt nạt nên có một vai trò tích cực để chấm dứt và ngăn chặn hành vi bắt nạt. Một cách để khống chế là thiết lập quy tắc rõ ràng trong gia đình, và làm cho con hiểu rõ rằng bắt nạt sẽ không được dung thứ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngoài ra, hãy dạy con về sự đồng cảm thực sự, giúp con hiểu được những tác động từ hành vi của mình.

Tham gia hoặc tổ chức một nhóm phòng chống bắt nạt

Cha mẹ có thể tham gia vào những nỗ lực của trường để ngăn chặn bắt nạt và nên có một lập trường tích cực về vấn đề nghiêm trọng này. Có thể tham gia hoặc bắt đầu một nhóm phòng chống bắt nạt để khiến những bậc phụ huynh khác hiểu về vấn đề này. Không ai có thể ngăn chặn nạn bắt nạt một mình, cũng không phải là trách nhiệm của riêng nhà trường. Phụ huynh, giáo viên, hiệu trưởng, cán bộ và nhân viên tư vấn sẽ làm việc với nhau để ngăn chặn nạn bắt nạt ở trường học. Họ có thể gặp nhau để thảo luận về các vấn đề bắt nạt ở trường và báo cáo sự cố, cũng như các đề ra các luật lệ, chính sách và các hoạt động chống bắt nạt trong môi trường học đường.

Bảo Long (Theo Criminal Justice Degrees Guide)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

2 × 5 =