Bạn có thể dạy con nhiều hơn bạn nghĩ (P.3)

0
2052
happy asian kid playing with teacher

Tôi có cơ hội được đi du học nước ngoài một thời gian, và có kinh nghiệm làm giáo viên tiếng Anh một vài năm. Với khả năng tiếng Anh tốt, tôi tự tham khảo các tài liệu nước ngoài để dạy bé tiếng Anh tại nhà.

Đọc sách 

Mẹ con tôi đọc sách hàng ngày với nhau, từ những câu chuyện đến những điều thú vị về nhiều chủ đề, từ các con vật, nông trại, các loại xe và máy móc, bộ não và cơ thể người, cách xem đồng hồ, vũ trụ, những gì diễn ra trong thành phố… Đọc sách là một phần quan trọng của quá trình tự học. Một khi đã có thói quen đọc sách, không có khó khăn gì để tìm hiểu về rất nhiều đề tài – qua đó chúng ta có thể tự hoàn thiện mình.

Trân trọng cơ thể và giữ gìn sức khỏe

Con tôi không phải là ngoại lệ so với nhiều trẻ: rất kén ăn, và thường xuyên từ chối ăn (tôi cho nguyên do là khi cho bé ăn dặm tôi đã không tìm hiểu kĩ, kết quả là áp dụng cách ăn dặm truyền thống khiến bé ác cảm với thức ăn). Cách tốt nhất tôi có thể làm là tiếp tục cho bé các lựa chọn lành mạnh. Trẻ con, cũng như người lớn, có khẩu vị khác nhau. Tuy vậy, thói quen ăn uống lâu dài lại là chịu ảnh hưởng của gia đình, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Tôi hướng dẫn bé không uống trà đóng chai, nước có ga, tránh các thực phẩm ăn liền, động viên bé ăn nhiều rau quả. Tôi đã thử dạy bé tập thiền, tuy bé chưa tỏ ra có mong muốn tập, nên sẽ phải thử lại nhiều lần.

Tập trung vào những điều tích cực

Tôi dạy bé tập trung vào những điều hay, những điều tích cực, không suy nghĩ tiêu cực, không tập trung vào những điều không mong muốn.

Tôi có niềm tin tâm linh rất mạnh, do vậy có mong muốn dạy cho con cả những điều này: con người bắt đầu từ đâu, bản chất là gì, sống để làm gì, chết đi về đâu… (còn niềm tin cụ thể là gì, tôi cho rằng không cần bàn ở đây.) Tuy nhiên, đối với lứa tuổi 4, cha mẹ cũng chỉ có thể giới thiệu một số điểm căn bản nhất.

Học ngôn ngữ

Tôi có cơ hội được đi du học nước ngoài một thời gian, và có kinh nghiệm làm giáo viên tiếng Anh một vài năm. Với khả năng tiếng Anh tốt, tôi tự tham khảo các tài liệu nước ngoài để dạy bé tiếng Anh tại nhà. Tôi nói chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh với bé từ khi bé được 1 tuổi. Tới nay, bé đã sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp hàng ngày.

Bên cạnh đó, tôi vẫn tiếp tục chú ý tới thời lượng trò chuyện bằng tiếng Việt với bé. Hai ngôn ngữ của bé phát triển song song, tuy lượng từ vựng trong tiếng Anh nhỉnh hơn vì chúng tôi đọc rất nhiều sách tiếng Anh. Trái với những gì nhiều người nghĩ, trẻ nhỏ không lẫn lộn các ngôn ngữ, và không cần phải học với thầy giáo ở lớp theo giáo trình thì mới biết nói.

Tôi sẽ tiếp tục dạy con trên nền tảng này, và đưa ra những thay đổi phù hợp tùy vào độ tuổi bé, cũng như những gì tôi học thêm được.

Gia đình bạn, cho dù homeschool hay không, cũng có thể chủ động dạy bé các giá trị sống trong đời sống hàng ngày. Hãy nhớ rằng trường học không chịu trách nhiệm về việc con bạn học được những giá trị sống nào – trên thực tế, các giá trị sống không có một vai trò nào hết trong một trường học thông thường. Trong quá trình đi học ở trường, con bạn có thể sẽ còn học phải rất nhiều các lối suy nghĩ và hành xử tiêu cực.

Trẻ cần chúng ta dẫn dắt để biết yêu thương, để sống cho trọn vẹn.

P.Đ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here