3 bước đơn giản nuôi dưỡng tài năng của trẻ

0
2239

Điều gì làm cho con đặc biệt? Bạn có biết những điểm mạnh và sở thích của con? Bạn có biết làm thế nào để nuôi dưỡng và truyền cảm hứng cho những đứa trẻ sáng tạo?

Trong thế giới của Pinterest, Facebook và Instagram, cha mẹ đôi khi bị cuốn vào những hoạt động mà họ “nghĩ rằng các con nên làm” chứ không phải là hoạt động thật sự dành cho các con. Bạn có thể thấy một hoạt động vui chơi trên Pinterest nhưng liệu hoạt động ấy có khuyến khích, nuôi dưỡng sức mạnh sáng tạo của con?

Mỗi đứa trẻ đều đặc biệt và độc đáo theo cách riêng. Do đó, bậc phụ huynh phải nuôi dưỡng và khám phá ra tài năng của các bé.

Một hoạt động vui chơi có thể rất hấp dẫn với bé này, nhưng cũng có thể lại nhàm chán với bé kia. Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ em, rất có thể bạn đã chứng kiến điều này. Là cha mẹ, chúng ta phải tìm ra thời gian để khám phá, xác định điều gì làm con độc đáo và thúc đẩy những điều làm cho con trở nên đặc biệt.

Quan sát và nhận biết tài năng của con

Và tài năng ở đây không phải là thiên tài hay là thần đồng trong một lĩnh vực cụ thể. Mỗi đứa trẻ đều có một sự kết hợp giữa sức mạnh và tài năng. Như tôi đã nói ở trên, mỗi em đều đặc biệt và độc đáo. Hãy xác định những tài năng hoặc thế mạnh nào của con, quan sát những đồ chơi và trò chơi mà con thích chơi, nghe những câu con hỏi… Nếu con thích hát và nhảy múa, tôi sẽ cho con cơ hội học tập và tham gia các hoạt động nhằm đáp ứng sở thích của con. Chắc chắn con sẽ thích việc học hơn nếu tôi lồng ghép vào đó âm nhạc và những bài tập vận động.

Khen ngợi nỗ lực, không phải khen ngợi khả năng

Biểu dương nỗ lực là quan trọng để nuôi dưỡng tài năng cũng như xây dựng lòng tự trọng của con. Bằng cách ca ngợi những nỗ lực (“Ồ, nhìn xem con đã cố gắng thế nào để tô màu vào các trang kìa”), bạn đang xây dựng sự tự tin của trẻ. Con sẽ hiểu rằng cần phải làm việc chăm chỉ để phát triển tài năng. Ngay cả trẻ em có “năng khiếu” trong một lĩnh vực nhất định, vẫn cần phải cố gắng thật nhiều để phát triển tài năng tự nhiên.

Xây dựng môi trường học tập phong phú dựa trên sở thích của con

Bé Bi (5 tuổi) rất thích xây dựng. Mỗi tuần trong vòng xoay đồ chơi của chúng tôi sẽ có một hoạt động xây dựng mở. Chúng tôi có thể đi đến thư viện để tìm sách về chủ đề xây dựng. Nếu tôi thấy một công trường xây dựng trên đường về nhà, tôi sẽ dừng lại và cho con thời gian để xem và quan sát các máy móc vận hành (tất nhiên, không phải lần nào cũng có). Tôi cũng biết vì con thích xây dựng, lý luận và tính toán không gian là điểm mạnh của con. Nếu con đang rèn luyện kỹ năng đó, tôi cố gắng tìm các hoạt động liên quan đến điểm mạnh của con, để con luôn phấn khởi và học tập.

Nếu không biết thế mạnh của con?

Đôi khi có thể khó xác định điểm mạnh của con, đặc biệt là khi con còn nhỏ. Nhưng bạn đừng lo lắng. Hãy dần dần xác định những điểm mạnh của con bằng cách đưa ra nhiều loại hoạt động khác nhau hoặc quan sát những đồ chơi, trò chơi và các hoạt động yêu thích của con.

Hiểu thế mạnh riêng của mình và phong cách học tập

Sở thích của riêng tôi luôn luôn là nghệ thuật. Tôi biết tôi là một người thích học về hình ảnh, nhưng là một giáo viên và là một người mẹ, tôi biết cách tôi học có thể không phải là tốt nhất cho học sinh hay cho con. Điều quan trọng với tôi là hiểu được cách nào giúp học sinh học tốt, và bây giờ là một người mẹ, tôi hiểu cách nào có thể giúp các con tôi học hỏi.

Tôi là người ủng hộ tốt nhất của con để giúp con thành công trong cuộc sống. Bằng cách hiểu được điểm mạnh của con, bạn có thể giúp con nuôi dưỡng và phát triển tài năng, hoặc thử thách con của bạn khi cần thiết. Vì mỗi đứa trẻ đều độc đáo và đặc biệt theo cách riêng.

Bảo Long (Theo Handmadekisart)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here