Giúp trẻ phát triển trí thông minh: Làm sao cho đúng? (P.4)

0
2619

Đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-5, sau đây là một số gợi ý cụ thể về các kích thích giác quan cũng như tương tác phù hợp để trẻ phát triển trí thông minh.

Thay thế màn hình bng gì?

Thay vì để cho con xem, có nhiều cách trẻ có thể cảm thấy vui vẻ trong khi bản thân các hoạt động lại kích thích não phát triển. Cha mẹ nên tích cực dành thời gian cho con, và thực sự tương tác với con. Người lớn chúng ta ít có ai lại không bận bịu – nhưng nếu thực sự quan tâm đến con, tôi tin rằng việc này không phải là bất khả thi. Nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ 0-2 tuổi KHÔNG học được ngôn ngữ qua các video, mà học với người lớn chủ động nói chuyện với trẻ.

Đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-5, sau đây là một số gợi ý cụ thể về các kích thích giác quan cũng như tương tác phù hợp để trẻ phát triển trí thông minh:

  • Trẻ cần các đồ chơi phù hợp – không phải đồ chơi nào đắt cũng cần thiết và có tác dụng. Các đồ chơi thích hợp là những đồ chơi mang tính tương tác cao, có thể được lắp, tháo, kết hợp theo nhiều cách. Ví dụ: Trẻ bé có thể xếp cốc nhựa đồ chơi chồng lên nhau hoặc chơi chính các đồ dùng trong nhà an toàn với trẻ; trẻ lớn hơn có thể chơi Lego…
  • Cha mẹ nên tham gia vào các trò chơi của con để qua đó chơi đùa với con và chủ động dạy ngôn ngữ.
  • Cha mẹ nên cho con nghe nhạc, và hát cùng con. Trong khi hát, cha mẹ và bé thậm chí có thể nhảy cùng nhau – đây là một cách vận động đơn giản mà lại vui vẻ!
  • Cha mẹ nên đọc sách cho con. Cha mẹ lưu ý nên chọn sách đúng với độ tuổi của con, đọc với giọng biểu cảm, và đặt các câu hỏi phù hợp với con để tạo tính tương tác cao.
  • Cha mẹ nên chú ý đến con, thể hiện tình cảm thường xuyên và nói chuyện thật nhiều với con bất cứ khi nào có thể.
  • Trẻ nhỏ trong độ tuổi 2-5, thậm chí lớn hơn, cũng rất thích các trò chơi đóng vai, trong đó bé có thể tưởng tượng mình là một nhân vật nào đó, hoặc gán vai cho búp bê hoặc thú nhồi bông… Những hoạt động này tốt cho trí tưởng tượng của bé, và cả cho phát triển ngôn ngữ vì đây là lúc bé thể hiện và luyện tập khả năng ngôn ngữ của mình. Trẻ nhỏ thường tự chơi theo cách này – cha mẹ nên tham gia (nhưng chỉ khi trẻ “cho phép”), hoặc nếu lựa chọn không tham gia thì không nên can thiệp.

Mong các cha mẹ sẽ dành thật nhiều thời gian cho con để các bé có thể có một tuổi thơ vui vẻ bên cha mẹ cũng như có một bộ não phát triển!

P.Đ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here