Vì sao cha mẹ nên nói chuyện với con về tình dục?

0
10103

Tốt nhất bạn hãy bắt đầu sớm với những thông tin về tình dục thích hợp với độ tuổi của con.

Sự tò mò về giới tính là một bước tiến tự nhiên từ việc tìm hiểu cơ thể. Giáo dục giới tính giúp các em hiểu và cảm thấy tích cực về cơ thể mình. Các em sẽ quan tâm đến việc mang thai và trẻ sơ sinh, chứ không phải cơ chế quan hệ tình dục.

Thảo luận về quan hệ tình dục cũng là bước đầu tiên để giao tiếp cởi mở với các em. Những cuộc nói chuyện đúng lúc, trung thực và cởi mở giữa cha mẹ và con cái luôn rất quan trọng, đặc biệt là khi các em bước sang lứa tuổi thiếu niên. Nếu giao tiếp cởi mở là điều bình thường, các em sẽ có xu hướng nói chuyện với cha mẹ về tất cả những thử nghiệm khác của tuổi mới lớn, chẳng hạn như trầm cảm, các mối quan hệ, lạm dụng thuốc và rượu cũng như các vấn đề tình dục.

Bắt đầu trò chuyện sớm về tình dục và tiếp tục trò chuyện khi các em lớn lên là chiến lược giáo dục tình dục tốt nhất. Vì như thế, các bậc cha mẹ không cần phải truy vấn một cách nghiêm trọng và không thoải mái khi trẻ đến tuổi vị thành niên (và rất có thể chúng đã nhận được thông tin đúng hoặc sai từ bạn bè).

Khi nói chuyện với con cái về tình dục, bạn nên đảm bảo con mình đang nhận được những thông tin đúng. Cha mẹ nên là nguồn thông tin đầu tiên của trẻ về quan hệ tình dục. Hiểu thông tin chính xác có thể bảo vệ trẻ khỏi các hành vi nguy hiểm khi chúng lớn lên.

Giáo dục giới tính cũng cung cấp một cơ hội để các em thấm nhuần các giá trị gia đình. Ví dụ, nếu bạn đến từ một gia đình tin rằng giao hợp nên được giữ gìn cho hôn nhân, điều này có thể là một phần của các cuộc thảo luận về tình dục. Nếu chủ đề  này không bao giờ được nhắc tới, có nguy cơ đáng quan ngại rằng con bạn, bây giờ là một thiếu niên, sẽ không được tiếp nhận thông tin này.

Nếu cha mẹ không dạy con cái về tình dục, các em sẽ tìm hiểu về từ nơi khác

Sự tiếp xúc của trẻ với thông tin về tình dục bắt đầu sớm hơn nhiều so với tưởng tượng của các bậc phụ huynh. Không nói chuyện về tình dục với con, nghĩa là cha mẹ sẽ có ít quyền kiểm soát về những gì con mình hiểu được và cách mà con tìm hiểu.

Cha mẹ không nên dựa vào hệ thống trường học để dạy giáo dục giới tính, vì ở nhiều nơi, giáo dục giới tính vẫn chưa phổ biến. Nếu con của bạn được dạy giáo dục giới tính ở trường, hãy xem lại bài học cùng con. Hãy hỏi con những gì con đã học được. Vì những gì một đứa trẻ học từ bạn bè hoặc trong sân trường sẽ không đầy đủ và không chính xác. Nó cũng có thể gây nguy hiểm và làm trẻ hiểu sai về giá trị của tình dục.

Mặc dù các phương tiện truyền thông luôn nói về tình dục và giới tính, việc này lại chủ yếu được mô tả một cách giật gân và hời hợt nhất. Ở đó không khắc hoạ rõ ràng bức chân dung thực tế về tình yêu và tình dục. Hơn nữa, các vấn đề xung quanh sự phát triển giới tính cùng với những rủi ro của hoạt động tình dục thường được cảnh báo mà không đi kèm sự phân tích cho từng hoàn cảnh, cảm xúc hay mối quan hệ cụ thể.

Giáo dục giới tính – có vẫn hơn không

Nghiên cứu cho thấy càng nhiều trẻ em được tiếp xúc với những hình ảnh tình dục trong các phương tiện truyền thông, càng nhiều khả năng các em sẽ tham gia hành vi tình dục khi còn nhỏ. Tuy nhiên, giáo dục giới tính, trên thực tế KHÔNG dẫn đến quan hệ bừa bãi. Trẻ em được giáo dục giới tính ở nhà có rất ít khả năng tham gia vào các hoạt động tình dục mạo hiểm.

Có một cuộc trò chuyện cởi mở với con cái về giới tính và các vấn đề khác sẽ lành mạnh và an toàn về lâu dài. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa cuộc trò chuyện sẽ dễ dàng hoặc không gây lúng túng, vì lứa tuổi các em vẫn rất khép kín. Tuy nhiên, trò chuyện sớm về quan hệ tình dục  sẽ tăng cơ hội thanh thiếu niên tiếp cận phụ huynh khi gặp chuyện khó khăn, nguy hiểm.

Bảo Long (Theo About Kids Health)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here