Hiểu để giúp con ngưng nói dối (P.2)

0
14420

Trẻ ở lứa tuổi đến trường (5-8 tuổi)

Trong độ tuổi từ 5-8, trẻ em sẽ nói dối nhiều hơn để xem như thế nào thì thoát tội, đặc biệt là những lời nói dối liên quan đến trường lớp – lớp học, bài tập về nhà, giáo viên và bạn bè. Duy trì những lời nói dối có thể vẫn còn khó khăn, mặc dù các con ngày càng giỏi che giấu hơn.

Các quy định và trách nhiệm ở tuổi này thường là quá nhiều đối với trẻ. Kết quả là, trẻ sẽ thường xuyên nói dối để xoa dịu những ai đòi hỏi nhiều, vượt quá  khả năng của trẻ. Nhưng may mắn thay, hầu hết những lời nói dối (kiểu “Chúng con không có bài tập về nhà hôm nay”) tương đối dễ phát hiện. Hãy nói chuyện cởi mở với con. Ngoài ra, hãy chú ý khi nào con trung thực để khen ngợi và góp ý tích cực cho con.

Quan trọng nhất là, bởi vì trẻ ở tuổi đi học rất hay quan sát, do đó bạn hãy tiếp tục là những tấm gương tốt cho trẻ. Hãy cẩn thận về những lời nói dối bất thình lình mà bạn hay nói – thậm chí một câu ngắn gọn như “Hãy nói với họ rằng mẹ không ở nhà” dù bạn đang ở nhà – có thể làm con hiểu sai. “Dù có nói nhiều thế nào về sự trung thực đi chăng nữa, bạn đã làm suy yếu tầm quan trọng của vấn đề nếu trẻ nhìn thấy bạn không trung thực”.

Đối với những tình huống phức tạp hơn, như khi con phải cảm ơn về món quà mà mình không thích, hãy giúp bé tập trung vào các khía cạnh tích cực của món quà bằng cách giải thích cho con, chẳng hạn như “Mẹ biết con không thích áo len mới của con và nó làm cho cổ con bị ngứa, nhưng hãy nghĩ về thời gian và công sức bà đã bỏ ra để đan. Đó là một phần thực sự đặc biệt về món quà và là một điều mà con có thể thành thật cảm ơn bà.”

Trẻ ở lứa tuổi thiếu niên (9-12 tuổi)

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này đang dần hình thành bản tính chăm chỉ, đáng tin cậy, và có lương tâm. Nhưng chúng cũng dần trở nên chuyên nghiệp hơn khi duy trì những những lời nói dối và nhạy cảm hơn với những hậu quả từ hành động của mình, và có thể cảm thấy tội lỗi sau khi nói dối. Do đó, bạn cần có những cuộc trò chuyện thẳng thắn về sự trung thực, bên cạnh các khái niệm về “lời nói dối vô hại”, cũng như những trường hợp mà sự thiếu trung thực được chấp nhận vì lịch sự hoặc vì tránh gây ảnh hưởng đến cảm xúc người khác.

Khi tình huống như thế xảy ra, hãy thẳng thắn để con không bị lầm lẫn. Hãy bắt đầu trò chuyện, “Con biết luôn nói thật với bố mẹ là rất quan trọng, phải không? Cũng có khi, giữ phép lịch sự là điều quan trọng và không làm tổn thương cảm xúc người khác. Nếu chúng ta ghé nhà bạn chơi và họ mời một bữa trưa mà mình không thích, sẽ bất lịch sự nếu mình từ chối không ăn. Vì thế, con nên ăn và bày tỏ sự cảm ơn. Như thế, con sẽ là một vị khách có ý tứ và sẽ được mời đến nhà chơi vào lần sau!”

Những tấm gương tốt vẫn rất thiết yếu đối với trẻ, vì thế hãy xem xét, nhờ các thành viên gia đình hoặc hàng xóm tốt bụng để hướng dẫn con về những tình huống giao tiếp xã hội đầy khó khăn. Thoạt đầu sẽ rất khó khăn, nhưng mọi chuyện sẽ tốt lên thôi. Những đứa trẻ có mối quan hệ thân thiết và có thể thoải mái trò chuyện với bố mẹ sẽ luôn nói thật. Nhưng hãy nhận ra rằng không phải lúc nào trẻ cũng nói thật. Hãy dành một chút thời gian để nghĩ vì sao con lại nói dối, như thế sẽ giúp bạn xử lý lời nói dối của con một cách hợp lý hơn.

Bảo Long (Theo Parents.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here