Hiểu để giúp con ngưng nói dối (P.1)

0
9362

Đóng vai trò làm gương mẫu trong cuộc sống của trẻ, phụ huynh nhất thiết phải thể hiện sự trung thực. Bố mẹ cũng có ảnh hưởng lớn nhất trong việc giúp trẻ cam kết lâu dài rằng chúng sẽ luôn nói thật. Khi trẻ trưởng thành và bắt đầu hiểu biết sâu hơn về phép tắc giao tiếp, bố mẹ phải giúp trẻ phân biệt giữa những lời nói dối giúp vơi nỗi lòng người đối diện với sự không trung thực.

Tiến sĩ, giảng viên Victoria Talwar ở Khoa Giáo dục và Tư vấn Tâm lý học, Đại học McGill, Montreal cho rằng “Tất cả trẻ em đều nói dối. Sớm dạy bảo trẻ về tầm quan trọng của sự trung thực và cách giải quyết các tình huống để không phải nói dối sẽ giúp các con luôn trung thực, lúc nào cũng vậy.” Theo Trung tâm Tâm lý Giáo dục Trẻ em và Thiếu niên Mỹ, trẻ em và người lớn nói dối vì những lý do sau: để thoát khỏi rắc rối, vì lợi ích cá nhân, để gây ấn tượng hoặc bảo vệ người khác, hoặc để tỏ ra lịch sự.

Khi còn nhỏ, trẻ em sẽ thử nghiệm với sự thật và tiếp tục làm như vậy thông qua tất cả các giai đoạn phát triển, với mức độ tinh tế và tỉ mỉ khác nhau. Hãy tìm hiểu cách để xử lý thích hợp khi phát hiện trẻ nói dối, tùy theo độ tuổi của trẻ.

Trẻ mẫu giáo (2-4 tuổi)

Vì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ ở lứa tuổi này chỉ mới xuất hiện, các bé vẫn chưa có khái niệm rõ ràng về cách nói chuyện. Theo Elizabeth Berger – nhà cố vấn tâm lý trẻ em và là tác giả của cuốn sách Raising Kids with Character, ở tuổi này, trẻ bắt đầu có nhận thức mù mờ về sự khác nhau giữa hiện thực, mơ mộng, mơ ước, sự tưởng tượng và sợ hãi. Bà nói, “Những cảm xúc mạnh mẽ có thể làm cho một đứa trẻ 2-3 tuổi khăng khăng, ‘Em bé ăn bánh quy của con!’ trong khi không hề có chuyện như vậy.”

Hãy nhớ rằng trẻ đang cố gắng thể hiện sự độc lập và có thể phản ứng mạnh mẽ vì sự bất đồng. Vì vậy, hãy thử nói một cách nhẹ nhàng để xua tan sự nghi ngờ, chẳng hạn như, “Thật không? Vậy thì cằm của con không có dính vụn bánh rồi.” Như thế sẽ giúp tránh được sự xung đột. Trẻ còn quá nhỏ để bị phạt vì tội nói dối, nhưng bố mẹ có thể bắt đầu một cách tinh tế để khuyến khích tính trung thực.

Khoảng 4 tuổi, khi trẻ bắt đầu nói nhiều hơn, các con có thể nói dối rành rành và trả lời “Không” khi bạn đặt câu hỏi đơn giản như: “Con nhéo em mình hả?” Hãy dùng mọi cơ hội để giải thích lời nói dối là gì và tại sao nói dối lại xấu. Có thể không cần phải nói dài dòng, nhưng nói chuyện sẽ giúp con hiểu rằng sự trung thực là quan trọng.

Để đáp lại một lời nói dối, phải nói một cách nghiêm túc và cứng rắn, “Có vẻ như con không nói thật” hoặc “Con có chắc chắn đó là những gì đã xảy ra?” Hãy thể hiện rõ rằng bạn không tin những lời dối trá, nhưng hãy tỏ thái độ dịu dàng sau khi nghe và nhẹ nhàng sửa lỗi của con. Tránh đối đầu với các con hoặc đào bới thêm sự thật trừ khi tình hình nghiêm trọng và đòi hỏi nhiều sự chú ý.

Bảo Long (Còn tiếp/ Theo Parents.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here