Bạn có thể dạy con nhiều hơn bạn nghĩ (P.1)

0
2205

Con đầu của gia đình tôi năm nay lên 4 tuổi. Tôi đã chọn không gửi bé đến trường và tự dạy bé hoàn toàn ở nhà vì rất nhiều lý do, trong đó bao gồm các ưu tiên của gia đình khác với ưu tiên ở trường học thông thường. Tôi biết nhiều người bao gồm các phụ huynh sẽ không đồng tình với lựa chọn này – vì tôi đã nhận được nhiều phản ứng như vậy, bên cạnh cả các phản ứng tích cực.

Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi sẽ không bàn đến homeschooling, mà muốn tập trung vào vấn đề khác.

Dạy trẻ đọc sớm 

Liếc nhìn các sách cho cha mẹ được bày bán tại hiệu sách và các sản phẩm flashcard cũng như nghe nhiều cha mẹ chia sẻ, tôi biết rất nhiều phụ huynh cảm thấy cần phải đẩy nhanh quá trình học của trẻ. Họ cho rằng đó là một điều cần thiết.

Quả thực, tôi thấy mong muốn trẻ đọc sớm rất vô lý. Đó là bởi vì các bậc phụ huynh tin vào các mốc phát triển, và lại còn tin rằng nếu phát triển khả năng sớm hơn mốc thì chắc hẳn là thiên tài. Họ cũng tin rằng thiên tài chắc là… đào tạo được. Có một người nói rất đúng: Bạn có thể tạo ra môi trường tốt, chứ không thể biến hạt quất nảy mầm thành cây đào. Mà quất hay đào thì đều hay, ai bảo cứ đào mới đẹp?

Các mốc phát triển được nhiều cha mẹ (và thậm chí là một số chuyên gia) coi như là mốc đúng. Dựa theo các mốc này, họ cho rằng chậm hơn thì đồng nghĩa với kém phát triển. (Kèm theo văn hóa so sánh các trẻ với nhau thì khỏi nói, nuôi dạy trẻ đúng là cuộc chiến.) Không phải! Luôn có trẻ nhanh và chậm hơn mốc. Không thể ấn định một thời điểm, cho rằng đến thời điểm đó thì phải hoàn thành một mục tiêu phát triển.

Hơn nữa, đọc sớm khi mới 4 tuổi thì giải quyết được gì? Vâng, cũng khá ấn tượng. Nhưng khi đó, có rất nhiều thứ trẻ đọc được mà chẳng hiểu gì, vì kinh nghiệm sống và vốn từ còn quá non nớt. Việc đọc chỉ có giá trị khi trẻ đọc các nội dung mà trẻ có thể hiểu. Cũng giống như biết đi, biết đi muộn hay sớm thì về sau cũng biết đi giỏi ngang nhau cả. Bạn có thấy đứa trẻ nào biết đi sớm thì về sau đi giỏi hơn những đứa khác không?

 Xin đừng đánh đồng sớm với tốt.

Thay vì dạy đọc và tập trung vào các kĩ năng học như ở trường khi con ở độ tuổi lên 4 và sắp sang tuổi thứ 5, tôi dạy các nội dung sau:

Yêu loài vật và thiên nhiên

Tôi không có cơ hội cho bé đi chơi ở những khu nhiều cảnh thiên nhiên. Thay vào đó, tôi đọc sách cho bé và cho bé ra ngoài những khi có thể. Đi bộ quanh hồ để chỉ cho bé một số con vật, hoa sen, cây cỏ, chim chóc cũng là tốt rồi. Nhà tôi nuôi mèo, nên tôi cho bé chơi với mèo, chăm sóc mèo (bé coi mèo như bạn vậy.)

Tôi đọc sách và giải thích cho bé hiểu Trái đất là gì, cây cỏ lớn lên như thế nào, các con vật sinh sống như thế nào, tại sao các loài tuyệt chủng, túi ni lông và nhiều thứ hại cho môi trường ra sao… Chỉ nhìn thấy tranh hải cẩu sắp bị gấu Bắc Cực ăn thịt là bé đã phản đối, muốn bảo vệ hải cẩu. Nhiều lần bé đã nói không muốn mọi người đánh nhau, chỉ thích mọi người ôm hôn nhau.

P.Đ (còn tiếp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here