Khi con biết yêu lần đầu (P.2)

0
2823

Tiếp thep phần trước, Jean Robb – đồng tác giả của quyển sách Enjoy Your Teenager sẽ chỉ bạn thêm một số cách để giúp bạn xử lý khi con biết yêu lần đầu.

Nói chuyện với bạn bè

Nếu bạn của con làm bạn khó chịu, tại sao không nói chuyện với bạn bè có con cùng giới tính và lớn tuổi hơn để tìm hiểu quan điểm của chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng họ xem bạn của con bạn là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, hãy nhớ rằng, trong khi đứa con tuổi teen có thể không muốn tâm sự với bạn về chuyện tình cảm, con có thể vui vẻ tâm sự với một người lớn khác. Khuyến khích con bạn trò chuyện với những người lớn khác mà bạn (và cả con) cùng tin tưởng.

Giải quyết các vấn đề quan hệ tình dục

Biết rõ con bạn hiểu kỹ các thông tin về tình dục và tránh thai là một chuyện; nhận ra con đang có thể quan hệ tình dục thật sự là một chuyện khác. Quan tâm con sẽ quan hệ an toàn là hoàn toàn tự nhiên, nhưng bạn cũng phải tôn trọng sự riêng tư của con.

“Tôi đề cập đến chuyện này với hai con trai của tôi bằng cách đề nghị mua bao cao su cho chúng”, Jean Robb nói. “Tôi không muốn biết con mình có quan hệ tình dục hay chưa, hoặc để chúng nghĩ rằng tôi đã khuyến khích chuyện đó. Nhưng tôi không muốn chúng phải xấu hổ khi tự mình đi mua, và sau đó nhận lấy rủi ro.”

“Chúng vẫn rất xấu hổ và tôi cũng vậy, nhưng một chút xấu hổ vẫn tốt hơn so với việc có thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục.”

Hãy tiếp cận

Nếu con bạn kiên định từ chối kể cho bạn nghe bất cứ điều gì về chuyện tình cảm, hãy kiềm chế mong muốn tìm hiểu. Giữ một ít bí mật là bình thường ở độ tuổi này. Hãy luôn rộng mở. Nói những điều như: “Ba/mẹ không phiền nếu con không muốn nói chuyện, nhưng hãy nhớ rằng các mối quan hệ có thể rất rối rắm và nếu con không tâm sự với ai, con có thể dễ làm mình bị tổn thương.”

Dạy về sự tự trọng

“Sự phát triển sinh học là rất lớn ở thanh thiếu niên trong độ tuổi này, và vì vậy điều quan trọng là cha mẹ nên nhấn mạnh các mặt khác trong một mối quan hệ , rằng không chỉ có tình dục mà còn cả những cân nhắc về mặt đạo đức, “Jean nói.

“Cha mẹ nên dạy cho con cái  làm thế nào để tỏ ra tử tế khi từ chối người khác, rằng không sao cả khi không hùa theo đám đông; không bị người khác thuyết phục làm những việc chúng không muốn làm; và làm thế nào, trên tất cả, để giữ mình an toàn.”

Bảo Long (Theo DailyMail)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here