Khi con biết yêu lần đầu (P.1)

0
2626

Hầu hết các bậc phụ huynh đều kinh ngạc, sau đó là hoảng hốt khi biết con bắt đầu có một mối quan hệ nghiêm túc. Rất khó để không hoảng sợ và bắt đầu đặt luật lệ khi bạn luôn suy nghĩ về việc con ở đâu và ý định của con là gì.

Phản ứng của mẹ của Charlotte Church, người dường như đã cấm con gái gặp gỡ một trong những người bạn trai, là điều bạn nên tránh nếu vẫn muốn nói chuyện với con khi con còn ở tuổi thiếu niên. Nhưng thông thường nói thì dễ hơn làm.

Jean Robb, đồng tác giả của quyển sách Enjoy Your Teenager sẽ chỉ bạn một số cách để giúp bạn xử lý khi con biết yêu lần đầu:

Nhớ lại thời niên thiếu của mình

Hoặc nếu thực sự không thể, hãy nhờ một người bạn nhắc bạn nhớ về cách bạn cư xử ngày trước. Trong khi bạn đang hoảng loạn về những gì con có thể làm hoặc không làm, điều này sẽ giúp bạn hiểu được tư tưởng của con, rằng con cũng như mình ngày trước.

Thiết lập ranh giới

Bọn trẻ có thể quá bận rộn yêu đương mà không nhận ra mình đang gây khó chịu khi có cử chỉ thân mật với người yêu trong nhà. Cũng như con có quyền riêng tư, bạn cũng có quyền có nơi thư giãn thoải mái. Hãy thỏa hiệp với con về nơi nào trong nhà mà con có thể riêng tư, và những nơi mà bạn muốn được một mình.

Chuẩn bị cho sự ghen tuông

Rất nhiều sự giận dữ của cha mẹ vào thời điểm này thực sự nảy sinh từ sự ghen tuông. Có lẽ do không thích bạn hẹn của con, hoặc các mối quan hệ của con có thể làm bạn cảm thấy luyến tiếc hay nhắc bạn nhớ về những cơ hội mà bạn đã bỏ lỡ. Dù lý do gì, tốt hơn là hãy chấp nhận; phủ nhận điều đó sẽ chỉ làm bạn tức giận hơn.

Dành thời gian cho riêng mình

Trong quá trình giành sự độc lập, thanh thiếu niên dường như sẽ nói hay làm những điều gây tổn thương hoặc mất uy tín của bạn. “Khi điều đó xảy ra, bạn có thể nói với chính mình, “Tôi làm điều tốt nhất tôi có thể với tư cách là bậc phụ huynh và bây giờ tôi sẽ chăm sóc tôi. Tôi sẽ luôn luôn cung cấp những lời khuyên tốt nhất mà tôi có, nhưng bản thân tôi cũng rất quan trọng”, Jean Robb nói.

Khi bạn cảm thấy tổn thương hoặc thất vọng, đó không phải là lúc để tranh cãi với con. Đó là thời gian để làm một điều bạn thích, để nhắc nhở bản thân rằng bạn cũng quan trọng không kém.

Hãy thoải mái chào đón

Điều quan trọng phải nhớ là, bạn không bao giờ biết được rằng một trong những người mà con bạn hẹn hò có thể là con rể hoặc con dâu tương lai, do đó đừng làm hỏng mọi chuyện. Nếu bạn không thích người con hẹn hò, tốt nhất là hãy tìm hiểu kỹ thêm, để hiểu rằng nỗi lo âu của bạn là vô căn cứ.

Hãy giải thích cho con rằng bạn của con được chào đón trong nhà, nên hãy mời bạn đến thường xuyên.

Và hãy nhớ, dù bạn của con có trông đáng ghét đến mức nào, nhiều phụ huynh khác cũng có thể cảm thấy như vậy về con mình.

Bảo Long (Theo DailyMail)

>> Mời bạn xem tiếp Phần 2 của bài viết tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here