Giúp trẻ phát triển trí thông minh: Làm sao cho đúng? (P.3)

0
8215

Ở các phần trước, tôi đã phân tích và đưa ví dụ về một trong nhiều cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh: Đó là giúp trẻ cảm thấy an toàn, khuyến khích, động viên, và cảm thông với trẻ.

Trong bài viết này và các bài viết tới, tôi sẽ đưa ra một vài cách nữa, với mong muốn các chia sẻ này sẽ giúp ích cho nhiều gia đình.

Khi các thiết b đin t tr thành “cô trông tr

Trong thời đại Wi-fi và điện thoại thông minh, bước vào một quán cà phê là chúng ta có thể nhận thấy hầu như người lớn ai cũng đang “kè kè” một cái điện thoại, hầu như không thể rời mắt hay rời tay khỏi vật bất ly thân này. Một tin nhắn mới hay việc “thăm dò” newsfeed trên Facebook xem ai đang làm gì là một điều vô cùng khó để cưỡng lại. Tôi đã nhìn thấy không ít các gia đình mang con đi theo, mỗi bố mẹ một cái điện thoại, trong khi hai đứa con thì “dán mắt” vào iPad để chơi trò chơi hoặc xem Youtube.

Các thiết bị điện tử là một cách dễ dàng và vô cùng tiện lợi để “trông trẻ”. Là một người mẹ với hai đứa con dưới 5 tuổi, tôi hoàn toàn hiểu một cái màn hình sẽ có thể đem lại cho các cha mẹ một khoảng thời gian để làm việc riêng cần làm như thế nào: Cha mẹ có thể tranh thủ dọn nhà, làm việc trên máy tính, trả lời tin nhắn, nấu cơm, hoặc đơn giản là có chút thời gian để… thở, trong khi đứa trẻ như bị thôi miên, không thể nào rời mắt khỏi những gì sống động diễn ra trên màn hình 2D.

Tuy vậy, chúng ta có hiểu việc xem màn hình sẽ đem lại những hậu quả gì, đặc biệt là cho trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-5?

Hu qu ca màn hình

Bộ Y Tế ở các nước phát triển cũng như các chuyên gia và các nhà khoa học đều khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-2 được xem bất kì nội dung gì, dù là trên tivi, iPad, điện thoại, kể cả khi các nội dung này được quảng cáo là phù hợp cho trẻ em độ tuổi đó. Đối với trẻ em trong độ tuổi 2-5, việc xem màn hình chỉ nên giới hạn dưới 1 tiếng một ngày. Các hậu quả của việc xem nhiều cũng không chỉ giới hạn ở trẻ 0-5 tuổi mà còn ảnh hưởng đến tất cả các độ tuổi khác.

Tại sao màn hình lại có hại, đặc biệt là với trẻ nhỏ như vậy? Bộ não trẻ nhỏ phát triển nhanh nhất trong các năm đầu đời. Muốn não trẻ phát triển để làm nền tảng cho rất nhiều năm về sau, bên cạnh một môi trường an toàn về mặt thể chất và tâm lý, các kích thích đa giác quan phù hợp là vô cùng quan trọng. Màn hình chỉ đòi hỏi trẻ phải sử dụng thị giác.

Hơn thế nữa, thời gian xem màn hình lấy đi thời gian trẻ có thể dùng để chạy nhảy, vận động. Ít người biết rằng vận động là một yếu tố quan trọng kích thích trí não trẻ phát triển. Trong khi xem màn hình, một số trẻ cũng vô tình được người lớn khuyến khích ăn nhiều đồ ăn nhẹ như bim bim, bánh ngọt…  và các đồ ăn khác không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, có khả năng trẻ cũng xem phải nhiều quảng cáo – trong đó có các quảng cáo cho các sản phẩm ăn liền chứa calo rỗng khuyến khích thói quen ăn uống không lành mạnh.

Do đó, một số các hậu quả nữa bao gồm:

  • Nguy cơ béo phì khi ở độ tuổi trưởng thành tăng.
  • Khả năng giao tiếp kém đi.
  • Khả năng tập trung cũng kém, do xem màn hình là một cách tiêu khiển rất thụ động.

P.Đ

>> Mời bạn xem tiếp Phần 4 của bài viết tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here